ผลวิจัย ชี้ คนเอเชียกว่า 70% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ


เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (Herbalife Nutrition) บริษัทโภชนาการระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก “Asia Pacific Entrepreneurship Survey” ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบว่าผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกราว 7 ใน 10 (71%) อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยความต้องการเป็นผู้ประกอบการมีมากที่สุดในชาวอินโดนีเซีย (96%) ฟิลิปปินส์ (92%) ไทย (89%) และมาเลเซีย (86%) นอกจากนี้ ชาวเอเชียแปซิฟิกส่วนใหญ่ (54%) เชื่อว่าการเป็นนายตัวเองจะเติมเต็มจุดมุ่งหมายในชีวิตได้มากกว่าการทำงานให้คนอื่น

คุณสตีเฟน คอนชี รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น กล่าวว่า “ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกจำนวนมากฝันอยากมีธุรกิจของตัวเอง แต่การทำฝันให้เป็นจริงอาจดูน่าหวาดหวั่น ผลสำรวจนี้เผยให้เห็นมุมมองและทัศนคติของผู้ที่อยากเป็นผู้ประกอบการ นอกจากนั้นยังมีการนำเสนอประสบการณ์ของผู้ประกอบการตัวจริงเพื่อช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าจะสามารถสานฝันของคนเหล่านี้ได้อย่างไร ด้วยหวังว่าหลายคนจะก้าวข้ามความกลัวและกลายเป็นผู้ประกอบการในวันหนึ่ง”

การทำตามฝันเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการเริ่มธุรกิจของตัวเอง

เมื่อถามถึงเหตุผลที่เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกเกือบครึ่ง (48%) ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว พร้อมใจตอบว่าเป็นเพราะต้องการทำตามฝัน ตามมาด้วยเหตุผลอื่นๆ ดังนี้

 • ต้องการเพิ่มรายได้ (43%)
 • ทำตามความรู้สึก/สัญชาตญาณ (37%)
 • ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว (30%)
 • ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนฝูง (22%)

แม้ว่าประสบการณ์ความเป็นผู้ประกอบการจะแตกต่างกัน แต่ผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกมากถึง 3 ใน 4 (77%) ระบุว่า มีความสุขมากขึ้นตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง แสดงให้เห็นว่าความเป็นผู้ประกอบการให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับคนในภูมิภาค

ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ฝันว่าวันหนึ่งจะได้ลาออกจากงาน

2 ใน 3 (67%) ของผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ฝันว่าวันหนึ่งจะได้เดินไปบอกเจ้านายว่าขอลาออก และ 6 ใน 10 (62%) เชื่อมั่นว่า ไอเดียธุรกิจของตนเองสามารถปฏิวัติวงการ โดยความเชื่อมั่นนี้พุ่งสูงสุดในมาเลเซีย (80%) ฟิลิปปินส์ (78%) ไทย (74%) และอินโดนีเซีย (68%)

นอกจากนี้ ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองยังเชื่อมั่นว่าการมีธุรกิจของตัวเองมีข้อดีมากมาย ดังนี้

 • สามารถจัดตารางชีวิตและการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น (65%)
 • สามารถเพิ่มพูนรายได้ของตัวเอง (60%)
 • สามารถเป็นนายตัวเอง (55%)
 • สามารถทำในสิ่งที่ตัวเองรัก (52%)
 • มีความพึงพอใจในการทำงานมากขึ้น (45%)

การเป็นผู้ประกอบการยังเป็นเรื่องน่าหวาดหวั่นสำหรับคนส่วนใหญ่

ความเป็นผู้ประกอบการมีข้อดีอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม กว่า 8 ใน 10 (85%) ของผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ยังมีความกลัวที่จะเริ่มต้นธุรกิจ และมากถึง 79% ยอมรับว่า บางครั้งรู้สึกว่าตนเองอาจไม่มีโอกาสได้เริ่มธุรกิจเลย

ถึงกระนั้น ชาวเอเชียแปซิฟิกที่อยากมีธุรกิจของตัวเองยังคงคิดจริงจังเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ โดยเกือบครึ่งหนึ่ง (47%) มองว่ารายได้จากการทำธุรกิจของตัวเองสำคัญพอๆกับการทำตามฝัน ขณะที่ 33% มองว่ารายได้จากการทำธุรกิจของตัวเองสำคัญกว่าการทำตามฝัน

ในส่วนของความเสี่ยงทางการเงินนั้น ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ราว 4 ใน 5 (78%) จะใช้เงินของตัวเองในการลงทุนเริ่มธุรกิจ ขณะที่ส่วนน้อยราว 28% จะใช้เงินของครอบครัว นอกจากนี้ 26% จะขอสินเชื่อสำหรับธุรกิจขนาดย่อม และ 25% จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเอง

ทุนคืออุปสรรคสำคัญที่สุดของผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก  

เมื่อถามว่าอะไรคืออุปสรรคของการเป็นผู้ประกอบการ ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ (65%) ตอบว่า ทุนในการเริ่มธุรกิจเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุด ตามมาด้วยปัจจัยดังต่อไปนี้

 • ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ (42%)
 • ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ทำกำไร (40%)
 • ขาดการสนับสนุนด้านการเงินและความรู้เรื่องตลาด (40%)

อย่างไรก็ดี ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ (77%) ระบุว่า จะมีความมั่นใจมากขึ้นในการเริ่มธุรกิจของตัวเองหากมีหุ้นส่วนธุรกิจ ความคิดนี้ชัดเจนเป็นพิเศษในมาเลเซีย (83%) อินโดนีเซีย (79%) ฟิลิปปินส์ (76%) และไทย (73%)

คุณสตีเฟน คอนชี กล่าวว่า “จากผลสำรวจดังกล่าว เราเห็นว่าผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองมีการวางแผนล่วงหน้าด้วยความรอบคอบอย่างมาก โดยจะเริ่มเดินตามความฝันต่อเมื่อมั่นใจว่าธุรกิจที่สร้างขึ้นจะมีรายได้ชัดเจนและมีต้นทุนในการเริ่มธุรกิจค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม การเริ่มธุรกิจมีทั้งข้อดีและความเสี่ยงเสมอ ดังนั้น ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองจำเป็นต้องมีเครือข่ายผู้สนับสนุนที่ดี ซึ่งสามารถให้ความรู้และความเชี่ยวชาญสำหรับการเริ่มธุรกิจ และช่วยลดความเสี่ยงไปพร้อมกัน”

เกี่ยวกับผลสำรวจความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกประจำปี  2562 โดยเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

ผลสำรวจความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2562 จัดทำโดยเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น และทำการสำรวจโดยบริษัทวันโพล (OnePoll) เมื่อเดือนเมษายน 2562 โดยมีผู้ตอบแบบสำรวจ 9,000 คนจาก 9 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย

 

Published on 27 June 2019
SMEONE “ทุกเรื่องครบ…จบในที่เดียว”