การตลาด

การตลาดในโลกธุรกิจหลังโควิด-19 จะเปลี่ยนไปอย่างไร? คุณศิวัตร เชาวรียวงษ์ CEO แห่ง Group M เอเจนซี่ระดับแนวหน้าของวงการ ผู้อยู่เบื้องหลังการวางกลยุทธ์สื่อโฆษณาและการตลาดมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการปรับตัว
ความไม่เหมือนเดิมหลังต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 เริ่มต้นจากชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เราคิดว่า เรื่องโรคระบาดอาจเป็นเรื่องไกลตัว แต่เราไม่เคยคิดว่ามันจะมาถึงตัว จนกระทั่งโควิด-19 มาถึง..
การจะเปิดเส้นทางใหม่ๆ เพื่อฟื้นฟูธุรกิจคุณให้ไปได้ไกลมากขึ้น กลุ่มลูกค้าใหม่ที่น่าสนใจมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นกลุ่ม Gen Z แล้วคนกลุ่มนี้คือใคร...
พฤติกรรมของคนในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ควรให้ความสำคัญและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
แค่มีสินค้าดี บริการโดนเท่านั้นยังไม่พอ เพราะถ้าอยากจะยืนหนึ่งให้ได้ ต้องเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าเป็นด้วย และนี่คือ 9 พฤติกรรมลูกค้ายุคดิจิทัลที่ผู้ประกอบการต้องตามให้ทัน!
ทำความรู้จัก Sales Funnel กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่จะช่วยให้คนทำธุรกิจสามารถคัดกรอง “คนแปลกหน้า” ที่ไม่เคยรู้จักสินค้าหรือบริการของแบรนด์มาก่อน ให้กลายเป็น “ลูกค้า” ได้ในอนาคต
ในยุคที่มีคอนเทนต์จำนวนมหาศาล “เราจะทำอย่างไรให้สิ่งที่เราทำโดดเด่น” คำตอบหนึ่งในนั้นคือ การเล่าเรื่องผ่านภาพเคลื่อนไหว หรือ การถ่ายวิดีโอ นั่นเอง แล้วจะต้องเริ่มต้นอย่างไรให้ถ่ายออกมาดี มาดูกัน
อิปซอสส์ (ประเทศไทย) เผยงานวิจัย “ถอดรหัส” เทรนด์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พบ 7 เทรนด์พฤติกรรม ที่จะขับเคลื่อนตลาดในทศวรรษหน้า ถือเป็นความท้าทายของผู้ผลิตสินค้า เจ้าของแบรนด์ และผู้ประกอบการ ต้องปรับตัว
theAsianparent Thailand เผยพฤติกรรมคุณแม่นักช้อปออนไลน์ยุคใหม่ ชี้ “จัดส่งฟรี - ซื้อ 1 แถม 1” คือกลยุทธ์สำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคกลุ่มนี้
ซีบราเผย 86% ของนักช้อปกลุ่มมิลเลนเนียลไม่ซื้อสินค้าหน้าร้าน เพราะเคยเจอประสบการณ์สินค้าขาดสต็อก ส่วน Gen X มักเลือกที่จะเดินดูสินค้าในร้านแต่ไม่ซื้อแล้วกลับไปซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านช่องทางออนไลน์แทน
งานวิจัยของ HKBU เผย อีโมติคอนที่ใช้ในบทสนทนาของการบริการเชิงพาณิชย์ มีส่วนกำหนดการรับรู้ของลูกค้าต่อธุรกิจนั้นทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ
เมื่อธุรกิจขายของออนไลน์ 2020 ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางผู้เล่นมากมาย ต้องทำคอนเทนต์แบบไหนถึงจะได้ใจลูกค้า มาดูกัน
จับตาภาพรวมธุรกิจค้าปลีกของไทย พร้อมกรณีศึกษา The New Retail การสร้างประสบการณ์ค้าปลีกยุคใหม่ จากกรณีศึกษาจริงในแบบของ OfficeMate และ B2S
แชทบอท (Chatbot) พนักงานอัจฉริยะที่จะช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น เมื่อผู้ช่วยคนนี้ไม่ใช่แค่ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอบคำถามซ้ำๆได้อย่างไม่รู้เบื่อ แต่ยังช่วยเจ้าของกิจการประหยัดค่าจ้างพนักงานได้อีกด้วย
คีย์เวิร์ด (Keyword) หรือ “คำค้นหา” อาวุธหนักที่ผู้ประกอบการห้ามพลาดในการลุยโลกการค้าออนไลน์วันนี้ เพราะยิ่งใช้คำได้ดี ได้โดนมากเท่าไร ยิ่งดึงดูดใจลูกค้าได้มากเท่านั้น!
CIBA มธบ. เผยผลสำรวจ 4 ปัจจัย ที่ Beauty Influencers มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของสาวๆ ชี้ บุคลิกภาพนำโด่ง ตามด้วยความน่าเชื่อถือ รูปแบบและเนื้อหาการนำเสนอ
ตลาดเฉพาะ หรือ Niche Market โอกาสอันดีของ SME ในการทำธุรกิจ โดยไม่ต้องไปแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ใครค้นหาตลาดเฉพาะพบก่อน และเข้าไปทำตลาดได้ก่อน โอกาสก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดเฉพาะนั้นย่อมมาก่อน
เมื่อ “การส่งออก” ยังคงเป็นธุรกิจที่หอมหวนและน่าดึงดูดใจสำหรับผู้ประกอบการหลายราย ท่ามกลางปัจจัยมากมาย จะส่งออกให้รุ่งทั้งที อย่าลืมยึดหลัก “3 ร” และ “5 รู้จัก”!
เรียกว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงสำหรับธุรกิจ e-Commerce ที่ไม่ว่าใครก็อยากกระโดดเข้ามาร่วมวงกันทั้งนั้น แต่ก่อนอื่นมาดูกันว่า ในปี 2020 นี้ จะมีเทรนด์อะไรบ้างที่ไม่ควรพลาด
เมื่อคนเราตัดสินใจโดยใช้ “อารมณ์” เป็นพื้นฐานไปแล้วถึง 80% การรับมือกับลูกค้าจึงไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้มาเรียนรู้กันว่า อารมณ์ลูกค้าจะเป็นแบบไหน และต้องทำอย่างไรถึงจะมัดใจพวกเขาได้กัน
เมื่อ “ข้อมูล” เป็นผู้ช่วยตัวฉกาจของคนทำธุรกิจออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) ที่พลาดไม่ได้ในยุค 2020 ในการช่วยเพิ่มยอดขายและกำไรให้โต แต่จะหยิบมาใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ ไปดูกัน
อีกหนึ่งเรื่องยากของการทำแบรนด์ก็คือ จะตั้งชื่อหรือใช้ชื่อแบบไหนดี ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังประสบปัญหานี้ ลองมาดู 8 เทคนิคการตั้งชื่อแบรนด์ให้ปังกัน
อาลีเพย์ แนะ 4 แนวทางช่วยธุรกิจสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ไม่มีเงินสด..ไม่ต้องกังวล รับกระแสความนิยมบริการชำระเงินผ่านมือถือ
N-Squared เผย 3 กลยุทธ์เด็ด สร้างการเติบโตให้ธุรกิจ E-Commerce อย่างแข็งแกร่ง ด้วยการเลือกวิธีขายให้สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้าไทย มีช่องทางการขายที่หลากหลาย และใช้เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์
“Digital Disruption” มุ่งหวังให้ผู้สนใจได้เห็นถึงเว็บไซต์ SMEONE และเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Digital Marketing กลเม็ดเคล็ดลับในการนำ Digital มาใช้เดินหน้าธุรกิจ
ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยผลวิจัย “5 เรื่องจริงปวดใจของร้านค้าออนไลน์” พร้อมแนะทางออกด้วยการสร้างความต่างเพื่อเพิ่มรายได้ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานเพื่อลดต้นทุน และวางแผนการเงินเพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ
จ่ายเงินเพิ่มยอด “Like” ยอด “Follower” ใช่ตัวตัดสินธุรกิจในยุคของโลกดิจิทัลจริงหรือไม่? ถ้าไม่ใช่ .... แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องดู!! มาหาคำตอบนั้นให้ตัวคุณเอง
ในยุคที่ใคร ๆ ก็สร้างคอนเทนท์ขึ้นมาจนเข้าสู่กระแส ‘สึนามิ คอนเทนท์’ (Content Tsunami) หรือคอนเทนท์ล้นตลาด ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีผู้ช่วยที่จะเปลี่ยนการสร้างคอนเทนท์ทั่วไปให้กลายเป็นคอนเทนท์การตลาด
ยุคนี้โซเชียลมีเดีย ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล ที่จะใช้ทำการตลาดและเป็นช่องทางการขายไปสู่ลูกค้า มาดูกันว่าถ้าจะใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต้องทำอย่างไร
ผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ในอนาคต จะเป็นคนตัดสินธุรกิจต่างๆว่า เขาชอบสิ่งที่แบรนด์นั้นยึดถือหรือไม่ และเป็นฝ่ายเลือกว่า จะจ่ายเงินให้ใคร นี่แหละคือ “Belief Economy”
อีสานคราฟต์ (ISANCRAFT) ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้า ด้วยภูมิปัญญาในการทอผ้าของชาวอีสาน เปิดช่องทางตลาดออนไลน์ พาสินค้าไทยอวดสายตาชาวโลก
การขยายตลาดไปต่างประเทศ คือหนึ่งโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจโต และสิ่งหนึ่งที่จะช่วย SME ให้สามารถบริหารจัดการธุรกิจในต่างประเทศได้สะดวกและง่ายขึ้น ก็คือการมี คู่ค้า นั่นเอง
วันนี้คนซื้อ “ประสบการณ์” ไม่ได้ซื้อ “Product” สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จาก Product Marketing กลายมาเป็น Experience Marketing ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์ใหม่เพื่อใช้มัดใจผู้บริโภคยุคนี้
เมื่อตลาดชาของอังกฤษกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และพร้อมเปิดรับความหลากหลายทางด้านรสชาติ เป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการไทยในการพัฒนาสินค้าชาเจาะตลาดเกาะผู้ดีแห่งนี้
เมื่อความดุเดือดด้านการแข่งขันในตลาดอีคอมเมิร์ซเพิ่มมากขึ้น คำว่า ล้มหายตายจาก จึงมีให้เห็น แต่ในขณะเดียวกันผู้อยู่รอดอย่างสง่างามก็เกิดขึ้นมากเช่นเดียวกัน อะไรคือคำตอบของความยั่งยืนในตลาดนี้
ปัจจุบันมีพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย เรียกว่าใครๆ ก็ขายออนไลน์ได้ แต่การทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าขายอะไร แต่อยู่ที่ขายสินค้าให้ใครมากกว่า
DITP ชี้ 2 เมืองดาวรุ่ง สปป.ลาว “แขวงอุดมไซ” และ “หลวงน้ำทา” โอกาสทองของผู้ประกอบการไทย แนะ ผลิตสินค้ามีคุณภาพ ระบุข้อมูลชัดเจน ทำการโปรโมทอย่างทั่วถึง เจาะใจลูกค้าชาวลาว
"อินเดีย" ตลาดเนื้อหอมที่ธุรกิจมากมายอยากเข้าไปลิ้มลองสักครั้ง การจะเข้าไปลุยดินแดนภารตะแห่งนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หากรู้จักวิธีที่ “ใช่” นั่นเอง
ส่อง 3 จุดอ่อนสำคัญที่เป็นตัวการฉุดรั้งความสำเร็จของสินค้าแบรนด์ไทย แล้วจะทำอย่างไรให้แบรนด์ปัง!! มาร่วมกันถอดรหัสสูตรลับฉบับ “แบรนด์ไทย” เพื่อพิชิตใจผู้บริโภคไปพร้อมๆ กันดีกว่า
ปัจจุบัน ‘บรรจุภัณฑ์’ ทำหน้าที่มากกว่าแค่การบรรจุสิ่งของ แต่ถูกนำมาใช้เพื่อการสื่อสารการตลาดมากยิ่งขึ้น แล้วจะดีไซน์อย่างไรให้โดนใจ มาดู 10 ไอเดียที่คาดว่าจะเป็นเทรนด์การออกแบบมาแรงในปี 2563 กัน
CMMU ชี้ “ตลาดคนขี้เกียจ หรือ Lazy consumer” กำลังเป็นที่จับตามองและเป็นโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ เนื่องจากคนทั่วไปมีพฤติกรรมรักความสบายและหันมาพึ่งเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น
“แบรนด์ที่แต่งตัวดี ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง” วลีเด็ดที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องจำให้ขึ้นใจ หากคิดที่อยากจะเข้าใกล้ความสำเร็จ
เปิดไอเดีย 3 ส่วนผสมแห่งความสำเร็จ “แพชชั่น” “ความคิดสร้างสรรค์” “ธุรกิจ” กุญแจสร้างความแตกต่างแต่ขายได้ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด!
เมื่อการแข่งขันของการทำธุรกิจ E-commerce เต็มไปด้วยความดุเดือด ดังนั้น ก่อนออกสตาร์ท SME ควรเช็ค 5 กลยุทธ์บุกตลาดน่ารู้ต่อไปนี้!
ปฏิเสธไม่ได้ว่านาทีนี้ “เวียดนาม” กลายเป็นประเทศที่เนื้อหอมสุดๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMV มาดูสิว่าประเทศแห่งนี้มีดีอะไร และทำไมต้องเข้าไปลงทุน
ในยุคที่โลกออนไลน์เข้ามามีผลต่อชีวิตประจำวันของผู้คน ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องหาวิธีการเข้าถึงลูกค้าแบบใหม่ ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) หรือ ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ คือคำตอบ!
ถอดรหัสไอเดียความคิดปั้นงานเขียนของ Amazon ที่จะเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้กับการผลิตคอนเทนต์ของตัวเอง
“คาแรคเตอร์” นับเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ SME ในการใช้เดินหมากวางกลยุทธ์รุกตลาดให้คนจดจำแบรนด์ สินค้า หรือบริการ ในโลกยุคดิจิทัลอย่างปัจจุบัน
เมื่อทุกอย่างที่อยู่รอบตัวกลายเป็นเรื่องของดิจิทัล เปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากขึ้น และถ้าอยากทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำและถูกบอกต่อในยุคของ Digital Disruption มีเคล็ดลับมาฝากให้กับ SME
ยูพีเอส เผย นักช็อปออนไลน์ในเอเชียแปซิฟิกให้ความสำคัญกับข้อมูลและการส่งแบบกำหนดเองได้ อีกทั้งยังคาดหวังการปรับปรุงเรื่องการคืนสินค้า
สำหรับการทำธุรกิจ การที่ลูกค้ามีความมั่นคงในการเลือกซื้อหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ไปนานๆ ถือเป็นความฝันอันสูงสุดอย่างหนึ่ง ซึ่ง Hook Model จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจจับพฤติกรรมของผู้ใช้ได้อยู่หมัด
ดีเอชแอล เผย 5 ตลาดอีคอมเมิร์ซเอเชียที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจและเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสร้างยอดขายให้เติบโตจากการขยายตลาดสู่ประเทศอื่นๆ ได้ด้วย
พาณิชย์’ จับมือ แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซชื่อดัง ปั้น “สมาร์ทวิลเลจออนไลน์” พร้อมเชื่อมต่อออฟไลน์ขายผ่าน King Power และ Central ดันสินค้าชุมชนไทยให้ปังทุกตลาด
Adobe แนะปรับใช้ 4 แนวคิดต่อไปนี้ ช่วยให้แบรนด์สามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้าได้ สอดรับกับเป้าหมายทางธุรกิจ
จริงๆ แล้ว SME จำเป็นแค่ไหนที่จะต้องสร้างแบรนด์องค์กร คำถามที่หลายคนอยากรู้ เพราะที่ผ่านมาสำหรับธุรกิจ SME การสร้างแบรนด์องค์กร (Corporate Branding) ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โชว์ผลงานการค้าออนไลน์ของผู้ประกอบการไทยในช่วงครึ่งปีแรกผ่าน Thaitrade.com ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เติบโตถึง 63%
แนะเจาะตลาดอัญมณีและเครื่องประดับสหรัฐอเมริกา ชี้ผู้บริโภคสนใจสินค้าที่แตกต่างจากคนอื่น ตลาดสมาร์ทจิวเวลรีสดใส พร้อมใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดียเข้าถึงผู้บริโภค เพิ่มโอกาสทางการค้า
ทุกวันนี้อาหารไทยเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติอย่างมาก ทำให้ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยเป็นจำนวนมากเปิดให้บริการทั่วโลก มาดูเทคนิคจากเชฟเจ้าของร้านอาหารไทยว่าพวกเขาทำร้านอาหารไทยอย่างไรให้รุ่งในต่างแดน
การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นอีกปัจจัยที่ห้ามมองข้าม โดยเฉพาะการส่งออกไปยังต่างประเทศให้โดนใจลูกค้าต่างชาตินั้น ต้องอาศัยทั้งการตั้งชื่อที่ดี เรื่องราวที่เล่าต้องโดน และลื่อสารได้ชัดเจน
ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและดูแลตัวเองเพื่อให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ธุรกิจด้านความสวยความงาม และเครื่องสำอางต่างๆ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
พาณิชย์แนะผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ ชูการออกแบบ คุณภาพ และมาตรฐานการเจียระไนเจาะใจผู้ซื้อชาวอินเดีย ชี้! เครื่องประดับเงินเป็นโอกาสใหม่ที่น่าสนใจ
DITP ปรับโฉมบริการ Thaitrade.com 2019 แบบครบวงจร หนุนผู้ประกอบการไทยสร้างยอดขาย กระจายสินค้าและบริการสู่ตลาดโลกอย่างไร้ขีดจำกัด
SME D Bank จับมือ บมจ. อสมท เปิดตัวโครงการ “SME D Digital Market Place” สร้างโอกาสการตลาด หนุนเอสเอ็มอีค้าขายระบบอีคอมเมิร์ซ
เมื่อธุรกิจค้าปลีกอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน (cross-border e-commerce) ของจีนมีแนวโน้มเติบโตสูง เป็นโอกาสให้ SME ไทยขยายตลาดไปยังผู้บริโภคชาวจีนได้มากขึ้น
“ดราม่า” อีกหนึ่งปัญหาที่คนค้าขายออนไลน์อาจต้องเจอกับตัวเอง แล้วจะรับมือยังไงให้ทั้งเคลียร์ใจและรักษาลูกค้าเอาไว้ได้ มาดูกัน
ในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนั้น แม้แต่การตลาด ก็ไม่สามารถยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ได้อีกต่อไป ผู้ประกอบการ SME จำเป็นต้องก้าวให้ทันตามเทรนด์การตลาดยุคใหม่ เพื่อสร้างแต้มต่อให้กับธุรกิจยุคนี้
ผู้ประกอบการยุคใหม่จะพัฒนาแค่ช่องทางการตลาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องพัฒนาศักยภาพคนไปพร้อมๆ กัน พร้อมเร่งผลักดัน SME ไทยใช้การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) สร้างสรรค์สินค้าและบริการที่โดนใจลูกค้า
โลกธุรกิจไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ถ้าคุณมีทักษะเจรจาต่อรองที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาการค้า ร่วมทุน ทำธุรกิจ หรือแม้แต่กับบุคคลอื่นๆ ผลที่ออกมาก็ประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่ง
ถ้าพูดถึงการสร้างแบรนด์ ผู้ประกอบการ SME จำนวนไม่น้อยยังมีความเข้าใจผิดอยู่ มักคิดว่าการมีชื่อสินค้า นั่นคือ การสร้างแบรนด์แล้ว แต่แท้จริง การสร้างแบรนด์ เป็นอะไรที่มากกว่านั้น
ด้วยการแข่งขันที่สูง การทำ Digital Marketing วันนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการ SME จำเป็นต้องรู้ถึงเคล็ดลับในการรุกตลาดออนไลน์ด้วยกลยุทธ์แบบมีประสิทธิภาพ
อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง จัดตั้งทีมงานในกรุงเทพฯ ตั้งเป้าหนุนผู้ประกอบการไทย ขยายโอกาสด้านการส่งออกและเจาะตลาดต่างประเทศ ด้วยการเข้าถึงลูกค้าของอเมซอนทั่วโลก
การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย กลายเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้ ดังนั้นถ้าคุณอยากจะทำให้การตลาดบนโซเชียลให้เวิร์ก ลองใช้กลยุทธ์ 5 P มาช่วยดูสิ!
การถูก Complain จากลูกค้า เป็นสิ่งที่หลายธุรกิจเคยเจอ แน่นอนว่าถ้าแก้ปัญหาได้ไม่ดีพอ จากเรื่องเล็กน้อยอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้
ส่องตลาดส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ พบปีนี้ 5 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ "ของขวัญ เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น เครื่องหนัง เครื่องประดับ" มาแรงเป็นที่นิยมในตลาดโลก
ปรากฏการณ์ Collaboration บนโลกธุรกิจ หรือการร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้น สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจให้เกิดขึ้นได้ ทั้งด้านการสร้างแบรนด์และยอดขายเป็นอย่างดี
​เทศกาลสงกรานต์ ปีนี้การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคอยู่ในมุมมองที่ดี โดยมีปัจจัยหนุนจากการเพิ่มวันหยุด ถือเป็นโอกาสที่ดีให้กับผู้ประกอบการสามารถทำการตลาดและกระตุ้นยอดขายและบริการเพิ่มขึ้น
เปิดเคล็ดลับความสำเร็จบนโลกออนไลน์ของ Deesawat แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยที่มีประสบการณ์ด้านการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้มากว่า 43 ปี ที่สามารถเติบโตและส่งออกไปไกลทั่วโลก
SME D Bank ประสาน TSTC หนุนเอสเอ็มอีไทยสยายปีกแดนมังกร ผ่านกิจกรรม Business Matching ณ นครกว่างโจว
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สานพลังความร่วมมือธนาคารไทยพาณิชย์ หนุน SME สตาร์ทอัพ วิสาหกิจชุมชน ยกระดับเติบโตสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม
สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ รวม 10 เทคนิคมัดใจลูกค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการได้นำไปปรับใช้ ดึงดูดลูกค้าและการปรับตัวให้เข้ากับยุคของการแข่งขันที่เพิ่มมาขึ้น
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ “Cross Border E-Commerce by Thaitrade.com”
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กระทรวงพาณิชย์ โชว์หลักสูตรส่งเสริมการค้าที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจและได้รับการตอบรับสูงสุด 5 อันดับ
ปัจจัยหลัก 4 ประการที่กำลังขับเคลื่อนการค้าทั่วโลกได้แก่การเติบโตของอี คอมเมิร์ซ โลกาภิวัตน์ด้านการค้า ซัพพลายเชนที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตลอดจนธุรกิจเทคโนโลยีขั้นสูงและสินค้ามูลค่าเพิ่มสูง
พบข้อมูลความน่าสนใจของตลาดเครื่องสำอางฮาลาลในแดนกระทิงดุ ซึ่งยังเปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการจากทั่วโลก รวมถึง SME ไทย
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Influencer marketing การตลาดผ่านผู้ทรงอิทธิพล”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Generation กับการใช้สื่อออนไลน์”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “E-Mail Marketing การตลาดผ่านอีเมล”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Digital Economy กับการปรับตัวของผู้ประกอบการ”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Content Marketing ใน Social Media Marketing”
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs “8 ปัจจัย สร้างธุรกิจ E-commerce"
ถอดรหัสการเติบโตและเปลี่ยนเปลงของนโยบายทางเศรษฐกิจยุคใหม่ของจีน กับ 5 โอกาสทองของธุรกิจไทยที่ต้องปรับตัวในปี 2018 วิเคราะห์โดยธนาคารไทยพาณิชย์
ผู้ประกอบการที่สนใจจะส่งออกผลิตภัณฑ์ประเภทสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มไปต่างประเทศ ควรต้องรู้เกี่ยวกับกฎ ระเบียบการค้าขั้นพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็น
ใคร ๆ ก็ถ่ายรูปได้ แต่รูปอาหารจะถ่ายอย่างไร ให้น่ากิน และที่สำคัญสามารถขายได้ด้วย
“คนรุ่นใหม่ที่จะมาเป็นลูกค้าหลักของธุรกิจ SME พวกเขามีวิธีการมองความสำเร็จเเบบใหม่ เราก็ต้องปรับสินค้าให้ก้าวทันความคิดของพวกเขาด้วย”
การสร้างนวัตกรรมให้กับบรรจุภัณฑ์พลาสติกจะทำให้ผู้ประกอบการมีผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและอาจเพิ่มยอดขายได้ในอนาคต
วิธีการจัดร้านทั้ง 5 ธุรกิจที่จะช่วยเสริมโชคลาภสำหรับร้านค้าแต่ละแบบกัน
เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคยุคใหม่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ชอบความออริจินัลมากขึ้น มักจะมีการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะตัดสินใจ ที่สำคัญยังเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง
Packaging หรือบรรจุภัณฑ์ มีความสำคัญพอๆ กับสินค้าเลย เพราะนี่คือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้สัมผัส ก่อนจะได้รู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ ดังนั้นถ้าออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ดีและโดนใจ โอกาสที่ลูกค้าจะประทับใจและอยากซื้อสินค้าก็สูงขึ้น
จุดแข็งของธุรกิจ คือการหา Value Proposition ให้เจอ ซึ่งหากผู้ประกอบการมองเห็นหลายตัว ขอให้ตัดสินใจเลือกจากตัวที่จะสร้างมูลค่าเพิ่ม และมีโอกาสเติบโตในอนาคตมากที่สุด
ทำการตลาดบน Facebook ให้สำเร็จ ด้วยสูตร “สาม บวก หนึ่ง” คือ สร้างคอนเทนท์ที่ดี โดยนำเสนอในมุมมองที่ว่าถ้าลูกค้าเสพคอนเทนท์นี้แล้วลูกค้าจะได้อะไรกลับไป
ทำให้แบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจมีที่มาที่ไป เพราะจะช่วยให้แบรนด์ดูมีค่ามากขึ้นในสายตาผู้บริโภค
Content Marketing เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจ เป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างสิ่งที่ต้องการนำเสนอไปถึงลูกค้าได้อย่างแนบเนียนโดยลูกค้าจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายของ
เคล็ดลับการทำธุรกิจออนไลน์ให้ตรงจุด ทำง่าย ขายคล่อง เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขยายช่องทางการขายออนไลน์อย่างจริงจัง
เทคนิคที่เสมือนเป็นผู้ช่วยที่จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเข้าถึง ลูกค้าหรือผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เพิ่มโอกาสการค้าด้วย E-Commerce จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
Google My Business เทคโนโลยีผู้ช่วยให้เป็นที่รู้จักและสร้างลูกค้าใหม่ๆ บนโลกออนไลน์
ประสบการณ์บันดาลใจ กระตุ้นให้เห็นความสำคัญขอแพ็คเกจจิ้งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้ SME
เข้าถึงและเข้าใจเทรนด์ปี 2019 ก่อนใคร ด้วย eBook เจาะเทรนด์โลก 2019: NOW AGE: Manifesto and Action
“Digital Disrubtion” แรงสั่นสะเทือนแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบไปทั่วทุกธุรกิจ ไม่เว้นแม้กระทั่ง SME ถึงเวลาแล้วที่จะพลิกเกม หยิบโอกาสจาก Digital Disrubtion มาสร้างทางรอดให้กับธุรกิจ
 จากความพยายามผลักดันให้ค่ายรถยนต์พัฒนามาตรฐานไอเสียยูโร 5 กับรถยนต์รุ่นใหม่ที่ผลิตในประเทศภายในปี 2564 เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวสำหรับเรื่องมลพิษฝุ่นละออง PM 2.5
Digital Marketing คือเทรนด์ของการทำการตลาดยุคใหม่ที่ผู้ประกอบการต้องไม่มองข้าม โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพราะด้วยข้อจำกัดด้านเงินทุน
เจ้าแม่แห่งธุรกิจค้าปลีก – ส่ง “คุณกิ๊ฟ-แคทลียา ท้วมประถม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีไซน์ เอสเซนเชียล จำกัด และ “คุณนดา-วิริยา ท้วมประถม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ณราดา เอเชีย จำกัด
สังเวียนการตลาดออนไลน์ ต้องยกให้นักชกตัวจริงท่านนี้ “คุณบู้ – บุรินทร์ เกล็ดมณี” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด