SME Go Online

ความไม่เหมือนเดิมหลังต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 เริ่มต้นจากชีวิตของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เราคิดว่า เรื่องโรคระบาดอาจเป็นเรื่องไกลตัว แต่เราไม่เคยคิดว่ามันจะมาถึงตัว จนกระทั่งโควิด-19 มาถึง..
การจะเปิดเส้นทางใหม่ๆ เพื่อฟื้นฟูธุรกิจคุณให้ไปได้ไกลมากขึ้น กลุ่มลูกค้าใหม่ที่น่าสนใจมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นกลุ่ม Gen Z แล้วคนกลุ่มนี้คือใคร...
พฤติกรรมของคนในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ควรให้ความสำคัญและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
แค่มีสินค้าดี บริการโดนเท่านั้นยังไม่พอ เพราะถ้าอยากจะยืนหนึ่งให้ได้ ต้องเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าเป็นด้วย และนี่คือ 9 พฤติกรรมลูกค้ายุคดิจิทัลที่ผู้ประกอบการต้องตามให้ทัน!
ทำความรู้จัก Sales Funnel กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่จะช่วยให้คนทำธุรกิจสามารถคัดกรอง “คนแปลกหน้า” ที่ไม่เคยรู้จักสินค้าหรือบริการของแบรนด์มาก่อน ให้กลายเป็น “ลูกค้า” ได้ในอนาคต
ในยุคที่มีคอนเทนต์จำนวนมหาศาล “เราจะทำอย่างไรให้สิ่งที่เราทำโดดเด่น” คำตอบหนึ่งในนั้นคือ การเล่าเรื่องผ่านภาพเคลื่อนไหว หรือ การถ่ายวิดีโอ นั่นเอง แล้วจะต้องเริ่มต้นอย่างไรให้ถ่ายออกมาดี มาดูกัน
อิปซอสส์ (ประเทศไทย) เผยงานวิจัย “ถอดรหัส” เทรนด์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พบ 7 เทรนด์พฤติกรรม ที่จะขับเคลื่อนตลาดในทศวรรษหน้า ถือเป็นความท้าทายของผู้ผลิตสินค้า เจ้าของแบรนด์ และผู้ประกอบการ ต้องปรับตัว
theAsianparent Thailand เผยพฤติกรรมคุณแม่นักช้อปออนไลน์ยุคใหม่ ชี้ “จัดส่งฟรี - ซื้อ 1 แถม 1” คือกลยุทธ์สำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคกลุ่มนี้
ซีบราเผย 86% ของนักช้อปกลุ่มมิลเลนเนียลไม่ซื้อสินค้าหน้าร้าน เพราะเคยเจอประสบการณ์สินค้าขาดสต็อก ส่วน Gen X มักเลือกที่จะเดินดูสินค้าในร้านแต่ไม่ซื้อแล้วกลับไปซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านช่องทางออนไลน์แทน
งานวิจัยของ HKBU เผย อีโมติคอนที่ใช้ในบทสนทนาของการบริการเชิงพาณิชย์ มีส่วนกำหนดการรับรู้ของลูกค้าต่อธุรกิจนั้นทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ
เมื่อธุรกิจขายของออนไลน์ 2020 ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางผู้เล่นมากมาย ต้องทำคอนเทนต์แบบไหนถึงจะได้ใจลูกค้า มาดูกัน
แชทบอท (Chatbot) พนักงานอัจฉริยะที่จะช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น เมื่อผู้ช่วยคนนี้ไม่ใช่แค่ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอบคำถามซ้ำๆได้อย่างไม่รู้เบื่อ แต่ยังช่วยเจ้าของกิจการประหยัดค่าจ้างพนักงานได้อีกด้วย
คีย์เวิร์ด (Keyword) หรือ “คำค้นหา” อาวุธหนักที่ผู้ประกอบการห้ามพลาดในการลุยโลกการค้าออนไลน์วันนี้ เพราะยิ่งใช้คำได้ดี ได้โดนมากเท่าไร ยิ่งดึงดูดใจลูกค้าได้มากเท่านั้น!
CIBA มธบ. เผยผลสำรวจ 4 ปัจจัย ที่ Beauty Influencers มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของสาวๆ ชี้ บุคลิกภาพนำโด่ง ตามด้วยความน่าเชื่อถือ รูปแบบและเนื้อหาการนำเสนอ
เรียกว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงสำหรับธุรกิจ e-Commerce ที่ไม่ว่าใครก็อยากกระโดดเข้ามาร่วมวงกันทั้งนั้น แต่ก่อนอื่นมาดูกันว่า ในปี 2020 นี้ จะมีเทรนด์อะไรบ้างที่ไม่ควรพลาด
เมื่อ “ข้อมูล” เป็นผู้ช่วยตัวฉกาจของคนทำธุรกิจออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) ที่พลาดไม่ได้ในยุค 2020 ในการช่วยเพิ่มยอดขายและกำไรให้โต แต่จะหยิบมาใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ ไปดูกัน
N-Squared เผย 3 กลยุทธ์เด็ด สร้างการเติบโตให้ธุรกิจ E-Commerce อย่างแข็งแกร่ง ด้วยการเลือกวิธีขายให้สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้าไทย มีช่องทางการขายที่หลากหลาย และใช้เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์
ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยผลวิจัย “5 เรื่องจริงปวดใจของร้านค้าออนไลน์” พร้อมแนะทางออกด้วยการสร้างความต่างเพื่อเพิ่มรายได้ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานเพื่อลดต้นทุน และวางแผนการเงินเพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ
จ่ายเงินเพิ่มยอด “Like” ยอด “Follower” ใช่ตัวตัดสินธุรกิจในยุคของโลกดิจิทัลจริงหรือไม่? ถ้าไม่ใช่ .... แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องดู!! มาหาคำตอบนั้นให้ตัวคุณเอง
ในยุคที่ใคร ๆ ก็สร้างคอนเทนท์ขึ้นมาจนเข้าสู่กระแส ‘สึนามิ คอนเทนท์’ (Content Tsunami) หรือคอนเทนท์ล้นตลาด ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีผู้ช่วยที่จะเปลี่ยนการสร้างคอนเทนท์ทั่วไปให้กลายเป็นคอนเทนท์การตลาด
ยุคนี้โซเชียลมีเดีย ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล ที่จะใช้ทำการตลาดและเป็นช่องทางการขายไปสู่ลูกค้า มาดูกันว่าถ้าจะใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต้องทำอย่างไร
อีสานคราฟต์ (ISANCRAFT) ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้า ด้วยภูมิปัญญาในการทอผ้าของชาวอีสาน เปิดช่องทางตลาดออนไลน์ พาสินค้าไทยอวดสายตาชาวโลก
เมื่อความดุเดือดด้านการแข่งขันในตลาดอีคอมเมิร์ซเพิ่มมากขึ้น คำว่า ล้มหายตายจาก จึงมีให้เห็น แต่ในขณะเดียวกันผู้อยู่รอดอย่างสง่างามก็เกิดขึ้นมากเช่นเดียวกัน อะไรคือคำตอบของความยั่งยืนในตลาดนี้
ปัจจุบันมีพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย เรียกว่าใครๆ ก็ขายออนไลน์ได้ แต่การทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าขายอะไร แต่อยู่ที่ขายสินค้าให้ใครมากกว่า
เมื่อการแข่งขันของการทำธุรกิจ E-commerce เต็มไปด้วยความดุเดือด ดังนั้น ก่อนออกสตาร์ท SME ควรเช็ค 5 กลยุทธ์บุกตลาดน่ารู้ต่อไปนี้!
ในยุคที่โลกออนไลน์เข้ามามีผลต่อชีวิตประจำวันของผู้คน ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องหาวิธีการเข้าถึงลูกค้าแบบใหม่ ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) หรือ ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ คือคำตอบ!
ยูพีเอส เผย นักช็อปออนไลน์ในเอเชียแปซิฟิกให้ความสำคัญกับข้อมูลและการส่งแบบกำหนดเองได้ อีกทั้งยังคาดหวังการปรับปรุงเรื่องการคืนสินค้า
ดีเอชแอล เผย 5 ตลาดอีคอมเมิร์ซเอเชียที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจและเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสร้างยอดขายให้เติบโตจากการขยายตลาดสู่ประเทศอื่นๆ ได้ด้วย
พาณิชย์’ จับมือ แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซชื่อดัง ปั้น “สมาร์ทวิลเลจออนไลน์” พร้อมเชื่อมต่อออฟไลน์ขายผ่าน King Power และ Central ดันสินค้าชุมชนไทยให้ปังทุกตลาด
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โชว์ผลงานการค้าออนไลน์ของผู้ประกอบการไทยในช่วงครึ่งปีแรกผ่าน Thaitrade.com ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เติบโตถึง 63%
DITP ปรับโฉมบริการ Thaitrade.com 2019 แบบครบวงจร หนุนผู้ประกอบการไทยสร้างยอดขาย กระจายสินค้าและบริการสู่ตลาดโลกอย่างไร้ขีดจำกัด
เมื่อธุรกิจค้าปลีกอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน (cross-border e-commerce) ของจีนมีแนวโน้มเติบโตสูง เป็นโอกาสให้ SME ไทยขยายตลาดไปยังผู้บริโภคชาวจีนได้มากขึ้น
“ดราม่า” อีกหนึ่งปัญหาที่คนค้าขายออนไลน์อาจต้องเจอกับตัวเอง แล้วจะรับมือยังไงให้ทั้งเคลียร์ใจและรักษาลูกค้าเอาไว้ได้ มาดูกัน
ผู้ประกอบการยุคใหม่จะพัฒนาแค่ช่องทางการตลาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องพัฒนาศักยภาพคนไปพร้อมๆ กัน พร้อมเร่งผลักดัน SME ไทยใช้การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) สร้างสรรค์สินค้าและบริการที่โดนใจลูกค้า
ด้วยการแข่งขันที่สูง การทำ Digital Marketing วันนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการ SME จำเป็นต้องรู้ถึงเคล็ดลับในการรุกตลาดออนไลน์ด้วยกลยุทธ์แบบมีประสิทธิภาพ
อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง จัดตั้งทีมงานในกรุงเทพฯ ตั้งเป้าหนุนผู้ประกอบการไทย ขยายโอกาสด้านการส่งออกและเจาะตลาดต่างประเทศ ด้วยการเข้าถึงลูกค้าของอเมซอนทั่วโลก
การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย กลายเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญของการทำธุรกิจในยุคนี้ ดังนั้นถ้าคุณอยากจะทำให้การตลาดบนโซเชียลให้เวิร์ก ลองใช้กลยุทธ์ 5 P มาช่วยดูสิ!
เปิดเคล็ดลับความสำเร็จบนโลกออนไลน์ของ Deesawat แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยที่มีประสบการณ์ด้านการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้มากว่า 43 ปี ที่สามารถเติบโตและส่งออกไปไกลทั่วโลก
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สานพลังความร่วมมือธนาคารไทยพาณิชย์ หนุน SME สตาร์ทอัพ วิสาหกิจชุมชน ยกระดับเติบโตสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม
ปัจจัยหลัก 4 ประการที่กำลังขับเคลื่อนการค้าทั่วโลกได้แก่การเติบโตของอี คอมเมิร์ซ โลกาภิวัตน์ด้านการค้า ซัพพลายเชนที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ตลอดจนธุรกิจเทคโนโลยีขั้นสูงและสินค้ามูลค่าเพิ่มสูง
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Influencer marketing การตลาดผ่านผู้ทรงอิทธิพล”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Generation กับการใช้สื่อออนไลน์”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “E-Mail Marketing การตลาดผ่านอีเมล”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Digital Economy กับการปรับตัวของผู้ประกอบการ”
สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs ตอน “Content Marketing ใน Social Media Marketing”
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำชุดความรู้ออนไลน์ ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอกนิกส์สำหรับ SMEs “8 ปัจจัย สร้างธุรกิจ E-commerce"
ใคร ๆ ก็ถ่ายรูปได้ แต่รูปอาหารจะถ่ายอย่างไร ให้น่ากิน และที่สำคัญสามารถขายได้ด้วย
เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคยุคใหม่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ชอบความออริจินัลมากขึ้น มักจะมีการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะตัดสินใจ ที่สำคัญยังเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง
จุดแข็งของธุรกิจ คือการหา Value Proposition ให้เจอ ซึ่งหากผู้ประกอบการมองเห็นหลายตัว ขอให้ตัดสินใจเลือกจากตัวที่จะสร้างมูลค่าเพิ่ม และมีโอกาสเติบโตในอนาคตมากที่สุด
ทำการตลาดบน Facebook ให้สำเร็จ ด้วยสูตร “สาม บวก หนึ่ง” คือ สร้างคอนเทนท์ที่ดี โดยนำเสนอในมุมมองที่ว่าถ้าลูกค้าเสพคอนเทนท์นี้แล้วลูกค้าจะได้อะไรกลับไป
ทำให้แบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจมีที่มาที่ไป เพราะจะช่วยให้แบรนด์ดูมีค่ามากขึ้นในสายตาผู้บริโภค
Content Marketing เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับธุรกิจ เป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างสิ่งที่ต้องการนำเสนอไปถึงลูกค้าได้อย่างแนบเนียนโดยลูกค้าจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายของ
เคล็ดลับการทำธุรกิจออนไลน์ให้ตรงจุด ทำง่าย ขายคล่อง เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขยายช่องทางการขายออนไลน์อย่างจริงจัง
เทคนิคที่เสมือนเป็นผู้ช่วยที่จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเข้าถึง ลูกค้าหรือผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Google My Business เทคโนโลยีผู้ช่วยให้เป็นที่รู้จักและสร้างลูกค้าใหม่ๆ บนโลกออนไลน์
Digital Marketing คือเทรนด์ของการทำการตลาดยุคใหม่ที่ผู้ประกอบการต้องไม่มองข้าม โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพราะด้วยข้อจำกัดด้านเงินทุน
เจ้าแม่แห่งธุรกิจค้าปลีก – ส่ง “คุณกิ๊ฟ-แคทลียา ท้วมประถม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีไซน์ เอสเซนเชียล จำกัด และ “คุณนดา-วิริยา ท้วมประถม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ณราดา เอเชีย จำกัด
สังเวียนการตลาดออนไลน์ ต้องยกให้นักชกตัวจริงท่านนี้ “คุณบู้ – บุรินทร์ เกล็ดมณี” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด