ช้อปปิ้งออนไลน์ในประเทศไทย


ในบัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าว่าการซื้อสินค้าออนไลน์นำมาซึ่งความสะดวกสบายอย่างมาก แต่ก็ยังมีปัญหาที่จะเป็นความท้าทายสำหรับผู้ค้าปลีก เนื่องจากมีข้อมูลจำนวนตัวเลขอีกหลายประเด็นที่ยังจะต้องพิจารณาและให้ความสนใจ คนไทยใช้อุปกรณ์ชนิดใดซื้อสินค้าออนไลน์? พวกเขาใช้เงินเท่าไหร่? กิจกรรมการช้อปปิ้งเปลี่ยนไปอย่างไรตลอดทั้งปี? การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นที่นิยมในกลุ่มของผู้ชายหรือผู้หญิง? เพื่อค้นหาคำตอบ Picodi.com ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปีที่แล้วและนำเสนอในรายงานฉบับนี้

สมาร์ทโฟนเป็นที่นิยมสำหรับชาวไทย

แม้ว่าการค้าในโลกออนไลน์เดสก์ทอปกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก แต่กลับกลายเป็นว่าคนไทยนิยมใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าเดสก์ทอป ตามข้อมูลล่าสุด จำนวน 1 ใน 2 ของจำนวนการซื้อขายออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนในปีที่ผ่านมา

ยิ่งไปกว่านั้นคนไทยมักใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อใช้ช้อปปิ้งโดยเดสก์ทอป เมื่อพวกเขาช้อปปิ้งด้วยเดสก์ทอปค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1,350 บาท น้อยกว่าการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท และผู้ใช้ iOS ใช้จ่ายมากกว่าผู้ใช้ Android จำนวน 1,742 บาท และ 1,314 บาท

คำถามสำคัญคือใครที่ช้อปสินค้าออนไลน์มากกว่า – ผู้ชายหรือผู้หญิง? ข้อมูลของเราแสดงให้เห็นว่าคนไทยที่ทำการช้อปปิ้งมากกว่าก็คือ ผู้หญิงช้อปปิ้งมากกว่าผู้ชาย คิดเป็นเปอร์เซนต์คือ 59% และ 41% ตามลำดับ

สิ่งที่น่าแปลกใจ คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์ มีมากกว่าครึ่งหนึ่งของนักช็อปปิ้งออนไลน์ถึง 51% คือช่วงอายุระหว่าง 25 ถึง 34ปี และตามมาด้วยกลุ่มคนอายุ 35-44ปี (21%) และ 18-24ปี (16%) ส่วนที่เหลืออีก 12% เป็นผู้บริโภคที่มีอายุมากกว่า 45 ปี

ช่วงสิ้นปีที่มีกิจกรรมมากมาย

จากการวิจัยของเรา ค่าเฉลี่ยของการช้อปปิ้งโดยนักช้อปคนไทยจะสูงสุดในเดือนตุลาคม 1,956บาท (ตามด้วยเดือนธันวาคม 1,918บาท และเดือนกุมภาพันธ์ 1,642 บาท)

เมื่อเปรียบเทียบกับการสั่งซื้อโดยเฉลี่ยมูลค่าประมาน 1,616บาทในเดือนพฤศจิกายน อาจจะทำให้แปลกใจ

เพราะทั้งหมดนี้เป็นช่วงเวลาของโปรโมชั่น Black Friday และ เทศกาล 11.11 คำตอบนั้นค่อนข้างง่าย แม้ว่าอัตราการซื้อของของพวกเขาจะน้อยกว่าในช่วงเวลานั้น จำนวนร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทยที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณดูที่กิจกรรมการซื้อของจะเห็นว่าในเดือนพฤศจิกายนนั้นตัวเลขการซื้อขายสูงที่สุด มากกว่า 1 ใน 5 ที่ทำการซื้อขายตลอดทั้งปี

ลำดับต่อมาในเดือนที่คึกคักที่สุดคือเดือนธันวาคม 13% ตามด้วยมีนาคม 9.4% คนไทยมีใช้จ่ายอย่างคล่องตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายน และช่วงที่ตลาดซบเซาลงมากที่สุดคือช่วงเดือนสิงหาคมและค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดในเดือน มิถุนายน คิดเป็น 1,072 บาท

ผู้บริโภคในประเทศไทยซื้อสินค้ามากขึ้นในวันอังคารและวันศุกร์และลดลงช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักช้อปที่ช้อปด้วยเดสก์ทอปจะมีจำนวนน้อยลงในช่วงสุดสัปดาห์ ข้อมูลบ่งชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบที่จะช็อปในช่วงเย็น: ยอดขายสูงสุด (จากโทรศัพท์มือถือ) จะอยู่ในช่วงเวลาประมาน 18.00น. ช่วงเวลาที่นิยมมากที่สุดของวันสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์โดยใช้เดสก์ทอปคือช่วงเวลาบ่าย คิดเป็น 44.15% ของการช้อปปิ้งทั้งหมด

หมวดหมู่การซื้อของที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ ได้แก่ เสื้อผ้า อาหาร รองเท้า สินค้ากีฬา และด้านการท่องเที่ยว

 

Published by picodi.com on 18 March 2019
SMEONE “ทุกเรื่องครบ…จบในที่เดียว”